7 CÁCH GIÚP PHÁT TRIỂN TRÍ TUỆ CẢM XÚC CHO TRẺ

 

1. Dạy trẻ gọi tên các cảm xúc ngay từ nhỏ

Ngay từ nhỏ, bạn hãy để trẻ hiểu khái niệm về các loại cảm xúc khác nhau như buồn, vui, giận dữ, thèm muốn, sợ hãi, lo lắng….

 

Ba Mẹ có thể cho bé xem hình ảnh hoặc video về các loại cảm xúc rồi gọi tên chúng ra và kết hợp với câu hỏi “con cảm thấy thế nào?”, “Tại sao con khóc?” “Điều gì khiến con lo lắng vậy?”,…..trong các hoạt động thực tế hàng ngày của con.

2. Dạy trẻ biết chia sẻ

Chia sẻ cũng là một kỹ năng bạn nên dạy trẻ càng sớm, càng tốt. Thông qua kỹ năng đó trẻ sẽ học được cách thỏa hiệp, đàm phán giúp trẻ biết thể hiện cảm xúc, nhận được niềm vui và dễ dàng hòa nhập, có nhiều bạn bè.

 

Đồng thời qua đó cũng dạy trẻ về quy luật cho và nhận. Khi trẻ nhận món quà từ ai đó, hãy khuyến khích trẻ nói lời cảm ơn hoặc thể hiện bằng hành động như viết một tấm thiệp nói lời cảm ơn.

 

Khuyến khích trẻ đem tặng những món đồ chơi không chơi nữa hoặc những bộ quần áo mặc không vừa cho những bạn có hoàn cảnh khó khăn,…

 

3. Dạy trẻ thông qua các trò chơi, kể chuyển, đóng kịch

Trẻ hấp thu kiến thức rất nhanh thông qua hình ảnh và sự trải nghiệm thực tế. Vì vậy bạn hãy chủ động tạo ra các tình huống, các trò chơi cho trẻ để thu hút trẻ, để trẻ được thể hiện cảm xúc của bản thân.

 

Ba Mẹ có thể đưa hình ảnh về các trạng thái cảm xúc vào một chiếc hộp sau đó cho trẻ nhặt hình bất kì rồi kể một câu chuyện. Hay cho trẻ diễn kịch về một câu chuyện nào đó khơi gợi tính nhân văn chẳng hạn.

Hoặc đơn giản hơn bạn đọc cho trẻ một câu chuyện về việc yêu thương những thứ xung quanh trẻ như bạn mèo, bạn chó, bạn búp bê, bạn ô tô,… Tất cả những việc đó sẽ là chìa khóa mở cửa tâm hồn mọi đứa trẻ.

4. Khen ngợi đứa trẻ ngay khi chúng đã nổ lực và biết kiểm soát cảm xúc

Khen ngợi giống như những phần thưởng, như chiếc kẹo ngọt nó sẽ là sự động viên và khích lệ đứa trẻ của bạn tiếp tục phát triển theo chiều hướng tích cực.

Nhưng nếu quá nhiều thì sẽ làm bé nhà bạn sâu răng, tức là luôn tự mãn với chính bản thân mình. Chính vì vậy thay vì động viên và khích lệ trẻ bởi kết quả hãy tập trung khen trẻ bởi sự nỗ lực

5. Luôn hướng trẻ vào các suy nghĩ tích cực.

Đây là yếu tố rất quan trọng để đứa trẻ của bạn cảm thấy luôn hạnh phúc và có thể tự xử lý các vấn đề trong xã hội, vượt qua được mọi khó khăn.

Hãy dạy trẻ luôn cười dù cho bất kì chuyện gì xảy ra. Bởi mọi tình huống đều có giải pháp, chỉ cần bé bình tĩnh, lạc quan và tập trung vào cách giải quyết. Muốn như vậy thì bố mẹ sẽ là tấm gương, hình mẫu lý tưởng cho con.

Thường xuyên xây dựng lối sống tích cực, lành mạnh, chan hòa và yêu thương từ đó là động lực để con cái noi theo.

6. Tôn trọng cảm xúc của trẻ

Nhiều bố mẹ mong muốn con mình lớn lên là những đứa trẻ tự tin và bạo dạn, có thể nói lên chính kiến của mình trong khi hàng ngày nuôi dạy con thì thường xuyên áp đặt con, kìm chế cảm xúc của con. Đó thực sự là điều phi lý hết sức.

 

Rất nhiều ông bố, bà mẹ khi con khóc lại yêu cầu con “Nín! Nín ngay lập tức!”. Đứa trẻ sinh ra và lớn lên khi chưa sử dụng được ngôn từ thì toàn dùng tiếng khóc để giao tiếp: No quá cũng khóc, đói quá cũng khóc, đi tè, đi ị cũng khóc, buồn cũng khóc, đòi hỏi mà không được cũng khóc…Khóc cũng là cách để đứa trẻ tự giải tỏa tâm lý của mình.

Như vậy có gì sai trái hay đáng xấu hổ để cấm đoán trẻ. Bất kì đứa trẻ nào cũng có nhu cầu của riêng nó. Vì vậy hãy tôn trọng cảm xúc của trẻ, hãy kiễn nhẫn và cư xử chậm lại một chút.

7. Hãy thể hiện tình yêu thương với trẻ mỗi ngày

Ba Mẹ hãy ôm ấp trẻ, hôn trẻ và nói yêu trẻ nhiều nhất khi có thể. Điều đó sẽ tăng tính gần gũi, chia sẻ giữa bố mẹ và con cái. Những đứa trẻ được nuôi dưỡng và lớn lên tràn ngập yêu thương như thế sẽ không thể là những đứa trẻ nghèo nàn về trí tuệ cảm xúc được.

Vì vậy dù bận rộn đến mấy bạn cũng đừng quên dành thời gian nuôi dưỡng tình yêu với các thiên thần bé nhỏ nhé.

 

Trên đây là 7 cách đơn giản giúp phát triển trí tuệ cảm xúc của trẻ. Hơn thế nữa còn có muôn vàn các cách khác giúp những đứa trẻ của bạn có thể kiểm soát cảm xúc của mình và biến nó thành sức mạnh vượt qua mọi khó khăn và tiến xa hơn trong cuộc sống mà bố mẹ có thể tự nghĩ ra. Chỉ cần bố mẹ hiểu được tầm quan trọng của việc phát triển cảm xúc cho con và muốn giúp con. Chúc bố mẹ và bé có những giờ phút vui vẻ bên nhau.

 

(Sưu tầm)

CUỐI TUẦN BA MẸ CÙNG BI VỆ SINH ĐỒ CHƠI CHO BÉ NÀO!

Cuối tuần rồi, mời Ba Mẹ cùng Bi vệ sinh đồ chơi cho bé nhé!Đồ chơi sạch mẹ yên tâm khi bé có thói quen đưa lên miệng nè, bé thoải mái vui chơi khám phá...

LÀM SAO PHÁT HUY Ở TRẺ 8 LOẠI TRÍ THÔNG MINH?

Theo tiến sĩ Tâm lý Howard Garner: Trẻ em có đến 8 loại trí thông minh và tùy thuộc vào mỗi đứa trẻ sẽ vượt trội ở loại trí thông minh nào. Cha mẹ nên...

MÁCH MẸ CHỌN ĐỒ CHƠI CHO BÉ 12 -18 THÁNG

Chọn đồ chơi gì cho bé từ 12-18 tháng tuổi? Ở độ tuổi này, nhóc của bạn đã bắt đầu trở nên khó canh giữ, bé chẳng chịu ngồi yên nữa. “Hiếu...

CÁCH CHỌN QUẦN ÁO TRẺ SƠ SINH AN TOÀN, CHO BÉ YÊU PHÁT TRIỂN

Làn da bé còn non nớt và khá nhạy cảm. Chọn và sử dụng trang phục trẻ sơ sinh như thế nào để không làm tổn thương tới da cũng như sức khỏe của bé?...

7 BÍ KÍP CHỌN ĐỒ CHƠI CHO BÉ ĐẢM BẢO BÉ THÍCH MÊ

Trẻ nhỏ rất tò mò và thường không cẩn trọng, vì vậy vấn đề an toàn của đồ chơi cũng cần được đặt lên hàng đầu. Sau đây là một số gợi ý...

NÊN LỰA CHỌN ĐỒ CHƠI NHƯ THẾ NÀO ĐỂ PHÙ HỢP VỚI TRẺ

Hiện nay không ít gia đình cò điều kiện sắm đủ đồ chơi phát triển trí tuệ, rèn luyện những kỹ năng phát triển ngón tay theo giáo dục quốc tế.

CÁC MÓN ĐỒ CHƠI KÍCH THÍCH 5 GIÁC QUAN CỦA TRẺ

Những cặp cha mẹ muốn mua đồ chơi cho con nhằm giúp phát triển giác quan của trẻ nhưng chưa có kinh nghiệm thì hãy đọc bài viết này rất có ích giúp cho các...

094 855 69 77

Chat FACEBOOK